Responsive image

Báo cáo phân tích sinh hóa và Enzym của gói dinh dưỡng khang thai ảnh hưởng tới cơ thể vận động viên

BÁO CÁO PHÂN TÍCH SINH HOÁ VÀ ENZYM CỦA GÓI DINH DƯỠNG KHANGTHAI ẢNH HƯỞNG TỚI CƠ THỂ VẬN ĐỘNG VIÊN
1. Mục đích:
     Quan sát liên tục trong vòng 3 tháng sự biến đổi về phương diện sinh hoá và enzym của các VĐV sau khi sử dụng gói dinh dưỡng KhangThai, tiến hành đánh giá ảnh hưởng của nó tới cơ thể VĐV trong thời kỳ luyện tập mùa đông, để cung cấp cơ sở dữ liệu khoa học cho việc ứng dụng và phát triển gói dinh dưỡng KhangThai về sau.
2. Gói dinh dưỡng KhangThai (dưới đây gọi tắt là gói dinh dưỡng):
     Gói dinh dưỡng KhangThai do Công ty y dược KhangThai Hoa Kỳ sản xuất. Trên kết quả quan sát của giai đoạn thứ nhất đã tiến hành một số điều chỉnh.
3. Đối tượng quan sát và phân nhóm:
     Bản báo cáo này chỉ tiến hành phân tích và so sánh ở nhóm VĐV đã dùng thuốc được 3 tháng, số còn lại làm đối chiếu quan sát (xem bảng 1).
4. Chỉ tiêu quan sát:
     4.1. Chỉ tiêu sinh hoá: Hb, T, C, MDA, BUN
     4.2. Chỉ tiêu enzym: CK, AST, LDH, SOD, CAT, GSH-PX
5. Xử lý số liệu:
     Mọi kết quả đều được tiến hành thống kê và xử lý bằng phần mềm “Trung quốc Y bách - Y thống” (phiên bản 2.1) trên máy vi tính.
6. Kết quả và phân tích:
     6.1. Gói dinh dưỡng KhangThai có tác dụng nhất định trong ổn định và nâng cao lượng huyết sắc tố vào kỳ luyện tập mùa đông:
     Nhóm thực nghiệm đội điền kinh lượng huyết sắc tố hiện tại (13,47 g/dl) tăng một chút so với trước khi thực nghiệm (13,01 g/dl), còn ở nhóm đối chiếu là 12,98 trước khi thực nghiệm giảm xuống 11,57 (P<0,05).
     Nhóm thực nghiệm đội bơi lội về cơ bản vẫn duy trì được mức độ như trước khi thực nghiệm và không có khác biệt nhiều với nhóm đối chiếu.
     6.2. Gói dinh dưỡng có tác dụng hữu hạn tới testosterone máu:
     Nhóm thực nghiệm đội điền kinh về cơ bản vẫn giữ mức testosterone máu như trước khi thực nghiệm; còn ở nhóm thực nghiệm đội bơi lội thì lại giảm từ 212,22 ng/dl trước thực nghiệm xuống còn 195,81 ng/dl (P>0,05), sự khác biệt không lớn so với nhóm đối chiếu.
     6.3. Gói dinh dưỡng có tác dụng lớn trong việc giảm cortisol, và rất hiệu quả trong phòng chống mệt mỏi:
     Ở nhóm thực nghiệm đội điền kinh, cortisolgiảm rõ từ 187,56 trước thực nghiệm xuống 135,60 (P<0,01), còn ở nhóm đối chiếu thì lại hơi tăng. ở đội bơi lội, cortisol của nhóm thực nghiệm cơ bản vẫn giữ như trước, còn nhóm đối chiếu tăng khá nhiều từ 119,42 trước thực nghiệm lên 174,73 (P<0,01).
     6.4. Gói dinh dưỡng có tác dụng cao trong việc giảm gốc tự do:
     Nhóm thực nghiệm ở cả đội điền kinh và bơi lội, số gốc oxy tự do (MDA) đều giảm rõ rệt. ở nhóm thực nghiệm đội bơi lội giảm từ 5,19 trước thực nghiệm xuống 3,90 (P<0,01), còn ở nhóm đối chiếu trước thực nghiệm là 3,77 và sau thực nghiệm là 3,64 sự khác biệt ở đây khá lớn (P>0,05). ở nhóm thực nghiệm đội điền kinh giảm từ 6,04 trước thực nghiệm xuống 0,04 (P<0,01).
     Hoạt tính enzym chống oxy hoá như SOD, GSH-PX và CAT ở cả đội điền kinh và bơi lội đều giảm ở những mức độ khác nhau. Thời kỳ luyện tập mùa đông lượng tập luyện lớn, số lipit bị oxy hoá tăng, số gốc từ do nhiều, lượng enzym chống oxy hoá tiêu hao khá lớn khiến hoạt tính enzym giảm.
     6.5. Gói dinh dưỡng có tác dụng lớn trong ổn định màng tế bào và phòng chống tổn thương cơ bắp:
     Mức CK của nhóm thực nghiệm đội điền kinh có tăng đôi chút (P>0,05), song nhóm đối chiếu thì lại tăng nhiều từ 164,84 lên 434,30 (P<0,01). Mức LDH nhóm thực nghiệm đội bơi lội hơi giảm (P>0,05), còn nhóm đối chiếu lại tăng khá nhiều (P<0,01), mức CK của nhóm đối chiếu cũng lớn hơn nhiều so với nhóm thực nghiệm.
     Khi cơ bắp chịu tổn thương, enzym trong cơ như CK, LDH, AST ... bị chảy ra ngoài tế bào làm tăng hoạt tính enzym cơ trong huyết thanh.
     Kết quả CK và LDH nêu trên cho thấy, gói dinh dưỡng rất có tác dụng bảo hộ màng tế bào, cũng có hiệu quả trong phòng chống tổn thương cơ bắp.
     6.6. Theo tự thuật của VĐV, gói dinh dưỡng có tác dụng lớn đối với việc phòng chống mệt mỏi và tăng cường sức khoẻ:
     Theo phản ánh của HLV và VĐV điền kinh, bơi lội, cử tạ, thi đấu TDTT hạng nặng, gói dinh dưỡng có thể giảm nhẹ mực độ mệt mỏi, tăng khả năng hồi phục sau vận động, đồng thời sức khỏe được tăng cường rõ rệt.
     6.7. Việc cải tiến gói dinh dưỡng bước đầu đã có hiệu quả nhất định:
     Chọn ra 4 tuyển thủ xuất sắc trong đội điền kinh, đồng thời với dùng gói dinh dưỡng, áp dụng thêm các phương pháp khác như uống Kim giao số 2 v.v.., kết quả cho thấy lượng testosterone máu đều tăng khá cao, như: VĐV Lâm Vĩ Nhân - tăng từ 380,71 lên 743,56; Cung Vĩ - tăng từ 477,84 lên 738,08. Tuy nhiên, ảnh hưởng tới huyết sắc tố hiệu quả vẫn chưa cao lắm.
7. Phương hướng phấn đấu trong tương lai:
     Nỗ lực tìm tòi phối hợp các phương pháp hiệu quả nhằm nâng cao các chỉ tiêu sinh hoá chuyên môn của gói dinh dưỡng như: huyết sắc tố, testosterone máu..., nâng cao hơn nữa sức khoẻ của VĐV, đó là phương hướng chúng tôi cần phải cố gắng.
8. Kết luận:
     Gói dinh dưỡng có khả năng nhất định trong ổn định và nâng cao lượng huyết sắc tố, giảm bớt tốc độ suy giảm huyết sắc tố trong thời gian luyện tập; rất có hiệu quả trong việc giảm cortisol và phòng chống mệt mỏi; đồng thời trên phương diện chống quá trình oxy hoá và khống chế việc hình thành các gốc tự do lại càng có công hiệu, ngoài ra còn có thể tăng cường công năng màng tế bào, phòng chống tổn thương cơ bắp, song đối với việc nâng cao lượng testosterone máu thì hiệu quả vẫn chưa nổi bật.
     Qua nhiều lần phỏng vấn ngẫu nhiên, đa số VĐV đều cho rằng, gói dinh dưỡng rất có hiệu quả trong chống mệt mỏi và tăng cường thể lực. Việc nghiên cứu phối hợp sử dụng gói dinh dưỡng với phương pháp khác như dùng Kim Giao 2 ... để tăng lượng huyết sắc tố và testosterone máu cũng đã có kết quả sơ bộ, đây cũng là phương hương cần cố gắng trong tương lai của chúng tôi.

 

Print
602 Rate this article:
No rating

Thư viện ảnh

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - VIỆN KHOA HỌC THỂ DỤC THỂ THAO - TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt
Địa chỉ: 141 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-4) 733 0286 * FAX: (84-4) 733 4419
Website: vkhtdtt.vn; Email: banbientap.vkhtdtt@gmail.com

 

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top