Responsive image

(Báo Thể thao Văn hóa): Hội nghị quốc tế 'Khoa học với phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam'

Ngày 21/10, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị khoa học quốc tế với chủ đề "Khoa học với phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam".

Hội nghị do Viện Khoa học Thể dục thể thao phối hợp với Hội Khoa học Thể dục thể thao Việt Nam tổ chức với sự tham gia của hơn 200 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý thể dục thể thao trong nước và quốc tế. Ngoài ra, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore... Đây là một trong những hoạt động tiếp tục triển khai Đề án 641 - Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt giai đoạn 2011 - 2030.

Ngày 28/4/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 641/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030 (gọi tắt là Đề án 641). Đây là cơ sở quan trọng cho các Bộ, Ngành trong việc triển khai các giải pháp nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam.

Hội nghị quốc tế 'Khoa học với phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam' - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia quốc tế tham dự Hội nghị Khoa học với phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam'

Đề án đã xác định rõ mục tiêu: "Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong 20 năm tới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam". Vì vậy, chính quyền các cấp nói chung, các nhà khoa học TDTT nói riêng cần có những hành động thiết thực, cụ thể hơn nữa nhằm phát triển thể lực, tầm vóc cho thế hệ trẻ.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Trần Hiếu, Viện trưởng Viện Khoa học TDTT, Giám đốc Văn phòng Ban điều phối Đề án "Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam" cho biết: Hội nghị với sự tham dự của hơn 200 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý lĩnh vực TDTT trong nước và quốc tế nên đây là cơ hội lớn để trao đổi về thể lực, tầm vóc người Việt Nam cũng như kiến nghị, đề xuất với Ban Chỉ đạo Đề án 641 những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm tăng cường sự phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong giai đoạn tới.

Hội nghị quốc tế 'Khoa học với phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam' - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Hiếu, Viện trưởng Viện Khoa học TDTT, Giám đốc Văn phòng Ban điều phối Đề án "Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam” phát biểu tại Hội nghị

Qua đây, hoạt động hợp tác quốc tế đặc biệt cũng được thúc đẩy mạnh mẽ, góp phần tăng cường tiềm lực, nâng cao trình độ nghiên cứu, giải quyết các vấn đề khoa học - công nghệ, phục vụ mục tiêu phát triển thể lực, tầm vóc người dân ở nước ta.

Hội nghị gồm có 3 phiên thảo luận chính: Khoa học Giáo dục thể chất và thể thao trường học; Khoa học Sức khỏe, dinh dưỡng TDTT; Khoa học công nghệ, truyền thông thể thao với sự tham gia báo cáo thuyết trình và tham dự các phiên thảo luận của các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore…

Ông Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) - đánh giá: Khoa học, công nghệ thể dục thể thao ở Việt Nam đã có những bước phát triển mới, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của đất nước. Trong đó, ngành Thể dục thể thao đã đóng góp những công trình khoa học có giá trị thực tiễn, góp phần phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khoẻ mạnh của người Việt Nam, qua đó nâng cao thành tích thể thao, sức khỏe, thể lực và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Hội nghị quốc tế 'Khoa học với phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam' - Ảnh 3.

Phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị

Trong phiên thảo luận, ông Đặng Hà Việt cũng phân tích, tầm vóc, thể lực ảnh hưởng rất nhiều tới thành tích thi đấu của thể thao nước nhà tại đấu trường quốc tế. Tại ASIAD, Olympic, các hạng cân nhẹ đã bị bãi bỏ khá nhiều. Ví dụ như cử tạ không còn hạng 56kg. Mặt khác nhiều môn cần thể lực thì VĐV nữ quốc tế cũng ở tầm 1,8m, VĐV nam thường là 1,9m. Điều đó chính là bất lợi với đội hình thi đấu của Việt Nam.

Để phát triển thể dục thể thao trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần tăng cường và mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học thể dục thể thao.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, khách mời đã tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thúc đẩy nâng cao thể lực tầm vóc người Việt Nam, đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Nội dung tập trung vào các phương diện: giáo dục tại trường học; giải pháp dinh dưỡng; tuyên truyền thay đổi nhận thức; ứng dụng khoa học và công nghệ trong y tế nhằm gia tăng chất lượng khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng...; góp phần nâng cao thành tích thể thao và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Chương trình hội nghị cũng góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn "Cùng chung tay vì một thế hệ trẻ Việt Nam khỏe mạnh" trong cộng đồng.

Print
407 Rate this article:
3.0

Please login or register to post comments.

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top