Responsive image

Hội nghị Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam năm 2023: Ông Đặng Hà Việt được tín nhiệm bầu giữ chức Phó chủ tịch

Nguồn: www.tdtt.gov.vn

Chiều 1/3/2023, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam đã chủ trì Hội nghị Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam năm 2023.

Image

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chủ trì Hội nghị (Ảnh: QB)

Tham dự Hội nghị còn có các Phó Chủ tịch UBOVN, Ủy viên Ban Thường vụ, các Ủy viên Ban Chấp hành UBOVN nhiệm kỳ cùng các khách mời là Chủ tịch các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia, đại diện các Ban, Bộ, ngành, đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT, các đối tác của UBOVN, Phóng viên báo đài ở Trung ương và Hà Nội...

Hội nghị được triển khai nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2022 và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của phong trào thể thao Olympic Việt Nam.

Nhằm kiện toàn công tác nhân sự, tại Hội nghị, các Ủy viên Ban chấp hành UBOVN đã tiến hành biểu quyết bầu chức danh Phó chủ tịch UBOVN đối với ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. Với đại đa số ý kiến tán thành, Ban chấp hành UBOVN đã thống nhất bầu ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT giữ chức Phó chủ tịch UBOVN nhiệm kỳ VI (2021-2026).

Trong năm 2022 vừa qua, mặc dù bối cảnh trong nước và quốc tế còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế thế giới nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, UBOVN đã cùng với Tổng cục TDTT phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia hoàn thành tốt kế hoạch công tác đề ra; Triển khai hiệu quả nhiều chương trình hoạt động thể thao, Olympic quan trọng; Thực hiện tốt các nhiệm Vụ của UBOVN về đối ngoại, tuyên truyền, giáo dục Olympic và thể thao cho mọi người cũng như tích cực, góp ý, tham mưu cho Lãnh đạo về việc xây dựng một số đề án quan trọng như Đề án “Phát triển nâng cao thành tích các môn thể thao trọng điểm chuẩn bị tham dự các kỳ Olympic và ASIAD giai đoạn 2022- 2040"; Đề án Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035... Đặc biệt, năm 2022 UBOVN đã phối hợp với Ban Tổ chức SEA Games, Tổng cục TDTT chuẩn bị tốt các công việc đăng cai tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam góp phần vào sự thành công chung của Đại hội, được bạn bè quốc tế đánh giá cao về chuyên môn, năng lực tổ chức cũng như lòng mến khách của nước chủ nhà Việt Nam.

Image

Tại Hội nghị, ông Đặng Hà Việt (bìa trái) được tín nhiệm bầu giữ chức Phó chủ tịch UBOVN nhiệm kỳ 2021-2026 (Ảnh: QB)

Năm 2022 cùng với việc đã đón hơn 20 đoàn khách quốc tế thăm và làm việc tại Việt Nam cũng như chuẩn bị chu đáo cho gần 20 đoàn cán bộ, Lãnh đạo đi công tác nuớc ngoài và trực tiếp tổ chức cũng như phối hợp với các đơn vị liên quan cùng tổ chức gần trăm sự kiện, chương trình thể thao, các khóa học chuyên môn thể thao, khóa quản lý thể thao, tuyên truyền giáo dục Olympic góp phần cổ vũ, khích lệ tinh thần rèn luyện thể thao đến với đông đảo người dân trong nước.

Bên cạnh đó, công tác tiếp thị, tài trợ cho các VĐV Việt Nam, các môn thể thao thành tích cao, các hoạt động của UBOVN, Đoàn TTVN tham dự các Đại hội thể thao quốc tế được đẩy manh như: UBOVN đã ký Biên bản ghi nhớ với Quỹ chiến lược thể thao quốc tế về việc hợp tác và phát triển thể thao Olympic Việt Nam, thông qua Quỹ này Công ty TNHH Asong Invest sẽ tài trợ cho các VĐV đạt Huy chương tại Olympic Paris 2024; Công ty Cổ phần Động Lực đã tài trợ trang phục cho Đoàn Thể thao Việt Nam, Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức trọng tài và tình nguyện viên tham dự và tổ chức SEA Games 31; Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh Doanh Golf Long Thành tài trợ tiền thưởng cho đội Bóng đá Nam, Nữ, tài trợ cho công tác phòng, chống Doping; Công ty TNHH ANYONE VINA tài trợ tiền thưởng cho các vận động viên Bắn súng đạt huy chương tại SEA Games 31 và Công ty TNHH Herbalife Việt Nam đã đồng hành và tài trợ tiền mặt, quà tặng cho một số chương trình, sự kiện của UBOVN ...

Với phương châm "Quyết liệt hành động, Khát vọng cống hiến" và "Luôn luôn đổi mới, Sáng tạo trong công việc", năm 2023 UBOVN sẽ kế thừa và phát huy thành công của năm trước và sẽ tập trung cao độ để hoàn thành tốt các mảng công tác như: Đối ngoại thể thao; công tác thể thao cho mọi người, thể thao thành tích cao, Công tác tuyên truyền, giáo dục Olympic; công tác tiếp thị và tài trợ; các công tác khác cũng như bám sát kế hoạch được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ thông qua và đặc biệt tập trung công việc cho 06 Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự các Đại hội Thể thao quốc tế như: SEA Games 32 từ ngày 05-17/5/2023 và ASEAN Para Games 12 từ ngày 28/5-10/6/2023 tại Campuchia; ASIAD 19 từ ngày 23/9-8/10/2022 và ASIAN Para Games 4 từ ngày 18 -28/10/2023 tại Hàng Châu – Trung Quốc; Đại hội Thể thao Bải biển Thế giới ANOC tại Bali, Indonesia từ ngày 05 -12/8/2023; Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật Châu Á lần thứ 6 từ ngày 17-26/11/2023 tại Bangkok và tỉnh Chonburi, Thái Lan và chuẩn bị tốt cho các VĐV tham gia thi đấu vòng loại Olympic 2024 tại Paris, Pháp.

 

Image

Toàn cảnh Hội nghị diễn ra tại trụ sở Bộ VHTTDL (Ảnh: QB)

Tại Hội nghị, đa số các ý kiến phát biểu đều thống nhất với báo cáo tổng kết năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của Uỷ ban Olympic Việt Nam. Một số ý kiến đề nghị xác định cơ chế phối hợp giữa Tổng cục TDTT với Uỷ ban Olympic Việt Nam; giữa Tổng cục TDTT với các Liên đoàn, Hiệp hội; công tác chuẩn bị cho các nhiệm vụ trọng tâm mà trước mắt là SEA Games 32, ASEAN Para Games 12.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Uỷ ban Olympic trong năm qua. Theo Bộ trưởng, những kết quả ấy có được là do cơ quan quản lý nhà nước về TDTT và Uỷ ban Olympic Việt Nam dù là 2 tổ chức độc lập nhưng đã nhìn chung về một hướng - vì thành công của thể thao Việt Nam. Điều đó cho thấy Thể thao Việt Nam đang đi đúng hướng từ việc phát triển phong trào thể thao cho mọi người, làm nền tảng để từ đó tìm kiếm, phát hiện các tài năng đưa lên các đội tuyển quốc gia.

Bộ trưởng mong muốn Uỷ ban Olympic Việt Nam, Tổng cục TDTT, các Liên đoàn, Hiệp hội cùng đặt lợi ích của Thể thao Việt Nam lên trên hết; các Liên đoàn, Hiệp hội nên chủ động phát huy vai trò trong việc thực hiện xã hội hoá, trong các quan hệ đối ngoại để huy động được thêm nhiều nguồn lực từ trong nước và quốc tế; phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia để chăm lo cho VĐV.

Với những mục tiêu cụ thể đã đề ra trong năm 2023, Bộ trưởng yêu cầu tập trung cho một số nhiệm vụ trọng tâm, trước hết, UBOVN phải kiến nghị Bộ VHTTDL làm rõ hơn vai trò quản lý nhà nước về thể thao, định hướng rõ hơn chức năng, nhiệm vụ của các Liên đoàn, hiệp hội, đề cao vai trò xã hội hóa trong các hoạt động này. Đặc biệt: "Thực hiện nghiêm, đúng điều lệ hoạt động của UBOVN, quy chế hoạt động của ban chấp hành, ban thường vụ…để chủ động phối hợp, tạo sự liên thông trong hoạt động của UBOVN".

Về công tác đối ngoại, Bộ trưởng cho rằng, ở đây không chỉ là mối quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế mà còn là giữa các liên đoàn với liên đoàn, liên đoàn với các cơ quan quản lý nhà nước và thành phần kinh tế xã hội, trên tinh thần là hợp tác hai bên cùng có lợi.

Đối với báo cáo về công tác chuẩn bị cho SEA Games 32, Bộ trưởng yêu cầu thường trực UBOVN ra thông báo cho các liên đoàn để phối hợp với các trung tâm huấn luyện nhằm giải quyết, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, chế độ dinh dưỡng, nguồn lực cho công tác tập huấn và huấn luyện.

Về cơ cấu tổ chức bộ máy, Bộ trưởng cho biết đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội UBOVN, bộ máy có hướng tinh hơn, gọn hơn nhưng dù sao vẫn chỉ là mô hình kiêm nhiệm. Có thể thấy, ưu thế của các thành viên UBOVN là có kinh nghiệm và trí tuệ, nhưng phần nào do tuổi tác và chưa có bộ máy giúp việc, điều đó dẫn đến việc nhiều vấn đề mới chưa cập nhật, vì vậy một số chủ trương, công việc có lúc có nơi chưa được triển khai chưa thỏa đáng. Đâu đó vẫn còn tình trạng không rõ việc, phân vai chưa rõ ràng, chưa tạo ra được sức mạnh tổng hợp, vai trò kiểm tra, đôn đốc của các bộ phận chưa được thường xuyên, do đó một số mong muốn chính đáng vẫn chưa đạt yêu cầu". Trong thời gian tới, cần nghiêm túc rà soát, kiểm tra, đôn đốc để bộ máy thực sự phát huy hiệu quả, hiệu lực, không còn những tình trạng như đã nêu trên./.

Vân Thùy

Print
368 Rate this article:
No rating

Please login or register to post comments.

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top