Responsive image

Ngành TDTT hướng tới tổ chức thí điểm một số giải thể thao theo hình thức khép kín

Theo www.tdtt.gov.vn

Đó chính là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn trong khuôn khổ buổi gặp mặt báo chí về kết quả công tác 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 diễn ra vào chiều ngày 1/10/2021 tại Hà Nội.

Theo đó, ông Trần Đức Phấn đã chia sẻ: Trong 9 tháng đầu năm, Tổng cục TDTT tập trung tổng kết Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước  phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020 và  Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2020. Nghi quyết và Chiến lược nêu trên đã tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong suốt quá trình phát triển của nền thể thao nước nhà ở cả 2 mảng thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao trong 10 năm qua. Để tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tích đó, ngành TDTT đã và đang tiếp tục xây dựng, hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong 9 tháng qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ngành TDTT đã kịp thời điều chỉnh, thích nghi và đạt được những kết quả nổi bật, ngành đã triển khai công tác truyền thông và hướng dẫn nhân dân tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe, thể lực, phòng, chống bệnh tật giai đoạn 2021 – 2025, với chủ đề “Cả nhà tập ngay ,-  đánh bay Covid”.  Ở lĩnh vực thể thao thành tích cao, thể thao Việt Nam giành được 1 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ và nhiều thành tích xuất sắc như: đội tuyển Bóng đá nam quốc gia giành quyền thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á; Đội tuyển Futsal Việt Nam xuất sắc lọt vào vòng 1/8 giải vô địch Futsal thế giới, đội tuyển Taekwondo xuất sắc giành 01 HCV, đội tuyển Bắn súng giành 01 HCB tại Cup Bắn súng thế giới.Cùng với đó, ngành tích cực xây dựng kế hoạch chuẩn bị tham dự Asiad 2022 tại Trung Quốc, định hướng Olympic 2024 tại Pháp. Tiếp tục triển khai đề án “ Tuyển chọn, đào tạo bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035”.

Tuy nhiên, ngành TDTT cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khi hầu hết các hoạt động TDTT quần chúng, thể thao trường học đều giảm về quy mô hoặc tạm hoãn. Các địa điểm tập luyện TDTT công cộng tại nhiều địa phương có dịch không được phép hoạt động. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ TDTT phải đóng cửa do thực hiện giãn cách xã hội, gây ảnh hưởng rất lớn đến phong trào tập luyện TDTT của quần chúng nhân dân cũng như nguồn thu từ dịch vụ thể thao. Một số đơn vị sự nghiệp của Tổng cục TDTT hiện rất khó khăn trong chi trả lương và duy trì hoạt động.

Việc điều chỉnh và hủy tổ chức các giải thể thao quốc gia đã ảnh hưởng tới chất lượng chuyên môn của đông đảo lực lượng VĐV đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển tỉnh, thành, ngành. Nhiều VĐV phải ngừng tập huấn, trở về địa phương. Đặc biệt, việc dừng tổ chức các giải Bóng đá chuyên nghiệp đã ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng chuyên môn của các đội bóng, cũng như gây khó khăn cho các CLB Bóng đá chuyên nghiệp (hầu như không có nguồn thu nhưng vẫn phải chi trả lương cho HLV, VĐV).

 

IMG_0856.jpeg

Toàn cảnh buổi họp báo (Ảnh: Văn Duy)

Bước vào 3 tháng cuối năm, do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến vô cùng phức tạp tại nhiều địa phương trên toàn quốc  nên ngành TDTT đã tính toán các phương án trong công tác và quản lý điều hành để các hoạt động TDTT trong nước không bị đứt gãy, gián đoạn. Đơn cử tới đây, được sự đồng ý của Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT sẽ tiến hành tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương thảo luận, xin ý kiến về dự thảo Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030 và kế hoạch phát triển thể thao thành tích cao trong thời gian tới.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các mô hình, bài tập TDTT phù hợp với điều kiện dịch bệnh nhằm góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật cho cộng đồng. Phát động nhân dân tham gia cuộc thi sáng tạo Video Clip “Gia đình vui khỏe”, cuộc thi làm theo MV “ Nào cùng tập ngay – Vì một Việt Nam khỏe mạnh và hạnh phúc” nhằm khích lệ mọi đối tượng tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh. Tiếp tục hướng dẫn các địa phương tổ chức Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Đặc biệt, để hoạt động tổ chức thi đấu thành tích cao không bị trong tình trạng “ngủ đông” bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 ngành TDTT đang nghiên cứu, tổ chức trở lại các giải thể thao và xây dựng kế hoạch tổ chức các giải tiền SEA Games 31 trong điều kiện bình thường mới. Tuy nhiên, ngành đang ưu tiên phương án tổ chức một số giải đấu thí điểm trong hình thức khép kín, đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, việc phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và cùng Ủy ban Olympic Việt Nam chuẩn bị tổ chức Đại hội Ủy ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ VI (2021 – 2026) vào quý IV năm 2021 được ngành TDTT coi là nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2021.

N.H

Print
480 Rate this article:
No rating

Thư viện ảnh

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - VIỆN KHOA HỌC THỂ DỤC THỂ THAO - TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt
Địa chỉ: 141 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-4) 733 0286 * FAX: (84-4) 733 4419
Website: vkhtdtt.vn; Email: banbientap.vkhtdtt@gmail.com

 

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top