Responsive image

Dịch béo phì tuổi vị thành niên: Sự phản hổi đối thoại hoạt động cơ thể

Những xác định và tiêu chuẩn của sự béo phì phụ thuộc trong một phạm vi rộng theo cách thức thường dùng để quyết định trạng thái đó. Để xác định một trạng thái lí tưởng thì việc đánh giá hoặc xác định tỷ lệ mỡ của cơ thể bằng cách đo lượng mỡ dưới da hoặc trọng lượng cơ thể dưới nước hoặc qua việc sử dụng các kĩ thuật DEXA. Lượng mỡ của cơ thể quá 30% thì được cho là béo phì.
Do những hạn chế về những dụng cụ để ước lượng tỷ lệ mỡ trong cơ thể, do đó phải nhờ tới những dụng cụ đơn giản hơn đó là dụng cụ đánh giá về chiều cao và cân nặng của cơ thể. Hầu hết thường đánh giá các chỉ số về quá trọng lượng và béo phì dựa trên trọng lượng và chiều cao, đó là chỉ số khối lượng cơ thể (BIM = trọng lượng (kg) chia cho chiều cao (m2). Đối với người trưởng thành, BIM = 25-29kg/m2 là quá trọng lượng, BMI = 30kg/m2 hoặc hơn là béo phì. Tuy nhiên, các điểm ngưỡng này không có giá trị đối với trẻ em và tuổi thanh niên. Dựa vào các dữ kiện của hơn 97.000 đối tượng từ các quốc gia khác nhau, các mức độ của ngưỡng này ở tuổi thanh nhiên thấp hơn so với tuổi trưởng thành, và thậm chí còn thấp hơn cả trẻ em (Cole và các cộng sự 2000). Ví dụ, mức độ ngưỡng của béo phì đối với một cậu bé 15 tuổi là 28kg/m2, và cậu bé 8 tuổi thì ngưỡng đó là 23kg/m2. Đồng thời mức ngưỡng tương ứng chỉ ra đối với người quá trọng lượng là 23 và 18kg/m2.
Ngay cả sự thông dụng của thước đo BMI, thì cũng phải nhận thấy rằng không có sự khác biệt nào giữa một người có trọng lượng quá tải qua các chỉ số về lượng mỡ cao và người có trọng lượng cơ thể quá tải qua một lượng lớn mỡ tự do. Điều hạn chế này đặc biệt có liên quan đến các VĐV, là những người có khả năng biến đổi được lượng mỡ lớn và lượng mỡ tự do trong cơ bắp. Đối với những người như vậy, họ sẽ vượt qua được chỉ số giá trị của tỷ lệ lượng mỡ trong cơ thể.
Mục đích của bài báo này là nêu lên một cách gãy gọn về sự gia tăng nhanh chóng căn bệnh béo phì gần đây của trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên, để tổng kết những kết quả của việc điều tra đã được nghiên cứu về những nguyên nhân có khả năng gây ra căn bệnh béo phì ở tuổi vị thành niên, qua những cuộc thăm dò trao đổi ngắn gọn tới việc phòng ngừa và chữa trị căn bệnh này. Hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng phổ biến các dữ kiện BMI để đánh giá mức độ béo phì.
Print
2025 Rate this article:
No rating

Thư viện ảnh

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - VIỆN KHOA HỌC THỂ DỤC THỂ THAO - TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt
Địa chỉ: 141 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-4) 733 0286 * FAX: (84-4) 733 4419
Website: vkhtdtt.vn; Email: banbientap.vkhtdtt@gmail.com

 

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top