Responsive image

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020

Theo www.tdtt.gov.vn

Đó chính là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn trong khuôn khổ cuộc họp diễn ra ngày 30/6, tại Hà Nội bàn về công tác chuẩn bị cho đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020.

Theo kế hoạch, đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Nhật Bản tham dự Thế vận hội từ ngày 18/7 và đoàn trở về được chia làm 3 nhóm (30/7, 6/8 và 13/8). Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 16 suất chính thức tham dự Olympic Tokyo 2020 ở các môn: Bắn súng, Bắn cung, Thể dục dụng cụ, Điền kinh, Boxing, Bơi, Cầu lông, Cử tạ, Taewondo, Rowing. Dự kiến trong vài ngày tới Việt Nam có thể sẽ có thêm một số suất theo diện vé mời của một số môn thể thao. Chính vì vậy, ngành Thể thao vẫn đang  theo dõi và chờ thông tin công bố chính thức từ phía Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 để lựa chọn VĐV phù hợp nhất. Trên cơ sở đó, Tổng cục TDTT sẽ đệ trình Bộ VHTTDL phê duyệt danh sách đoàn Thể thao Việt Nam tham dự sự kiện quan trọng này. Dự kiến Quyết định danh sách đoàn Thể thao Việt Nam sẽ được ban hành trong cuối tuần này.  

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn nhấn mạnh, đây là một kỳ Olympic đặc biệt nhất từ trước đến nay. Bởi sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid 19 đã làm thay đổi nhiều kế hoạch tổ chức của nước chủ nhà cũng như công tác chuẩn bị của các đoàn thể thao ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Do đó, các thành viên của đoàn Thể thao Việt Nam cần phải khắc phục những khó khăn, để công tác chuẩn bị được kịp thời phù hợp với tình hình thực tiễn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thông tin dự kiến về các hoạt động của Đoàn Thể thao Việt Nam với Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 trước và trong thời gian diễn ra Thế vận hội: đại diện Vụ hợp tác quốc tế, Tổng cục TDTT cho hay: Bắt đầu từ thời điểm đoàn Thể thao Việt Nam có mặt tại Nhật Bản, Ban tổ chức nước chủ nhà yêu cầu chỉ được phép đi đến các địa điểm trong danh sách cho phép theo quy định của Ban tổ chức (chủ yếu là các địa điểm ăn, ở, thi đấu, tập luyện). Các đoàn khi sang đến Nhật Bản chỉ được phép thực hiện theo đúng kế hoạch này trong vòng 14 ngày đầu với sự giám sát của phía Nhật Bản.

Bên cạnh đó, sau cuộc họp về các biện pháp phòng chống dịch Covid đối với 11 nước trong nhóm có nguy cơ cao, Việt Nam nằm ở nhóm 2, chính vì vậy Ban tổ chức yêu cầu bổ sung làm xét nghiệm hàng ngày trong 03 ngày trước khi đi và cách ly trong 3 ngày đầu đến Nhật Bản. Về điều này, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn đã đề nghị Văn phòng Tổng cục kết nối cùng đơn vị y tế (Medlatec) lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ cho các cán bộ đoàn tại 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội. Trong khi đó, các VĐV chuyên gia sẽ lấy mẫu xét nghiệp tại Trung Tâm HLTTQG – nơi các VĐV đang tập huấn. Hạn chế đến mức tối đa việc di chuyển của các thành viên trong đoàn Thể thao Việt Nam nhằm đảm bảo an toàn, tránh mọi rủi ro cho các cán bộ, VĐV, HLV.

Hiện trong quá trình chuẩn bị vẫn còn những khó khăn, vướng mắc nhất định cần được giải quyết sớm như: một số chuyên gia và VĐV mới được tiêm 1 mũi Vacxin phòng Covid 19. Nếu thời gian tiêm mũi thứ 2 diễn ra chậm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc xuất quân lên đường tham dự Thế vận hội của đoàn Thể thao Việt Nam. Đó cũng chính là chia sẻ của ông Ngô Ích Quân – Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2.

Về vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn cho biết, lãnh đạo Tổng cục đã đề xuất tới các cơ quan, tổ chức liên quan để đẩy nhanh việc xin tiêm Vacxin bổ sung mũi 2 cho nhóm VĐV, chuyên gia đang thực hiện nhiệm vụ quốc gia. Hy vọng, việc này sẽ được xử lý trong thời gian sớm nhất.

Bàn về công tác chuyên môn hướng tới Olympic Tokyo 2020, ông Hoàng Xuân Vinh – Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 cho biết: Hiện các VĐV đã chắc chắn giành suất tham dự Olympic đang hoàn thiện các bài tập dưới sự dẫn dắt, giám sát nghiêm ngặt của ban huấn luyện, chuyên gia đối với từng môn. Về cơ bản, hầu hết các VĐV đảm bảo sức khỏe, chế độ dinh dưỡng ở điều kiện tốt nhất.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 như hiện nay, để có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt trước khi lên đường tham dự Olympic Tokyo 2020, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp cùng Vụ hợp tác quốc tế, Ủy ban Olympci Việt Nam hoàn thiện những thủ tục còn vướng mắc. Đồng thời, nắm bắt kịp thời các thông tin từ phía Ban tổ chức Thế vận hội yêu cầu. Đặc biệt, lễ xuất quân hay gặp mặt các VĐV trước khi lên đường tham dự Olympic sẽ được tổ chức trang trọng, ấm cúng nhưng tuyệt đối an toàn, đảm bảo đúng các quy định, yêu cầu của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid 19.

N.H

Print
552 Rate this article:
3.0

Thư viện ảnh

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - VIỆN KHOA HỌC THỂ DỤC THỂ THAO - TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt
Địa chỉ: 141 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-4) 733 0286 * FAX: (84-4) 733 4419
Website: vkhtdtt.vn; Email: banbientap.vkhtdtt@gmail.com

 

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top