Responsive image

18 Tháng Bảy 2024

Bộ Văn hóa gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

(Thanh tra) - Ngày 19/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức gặp mặt các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).

Article thumbnail

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TH

Tại cuộc gặp mặt, Bộ VHTTDL đã thông tin, trao đổi về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý II, nhiệm vụ trọng tâm quý III năm 2024 của Bộ VHTTDL.

Theo đó, lĩnh vực VHTTDL tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trên nhiều phương diện, nhiều giá trị văn hóa truyền thống và di sản văn hóa của dân tộc tiếp tục được kế thừa, bảo tồn, tôn tạo và phát triển, quan tâm bố trí nguồn lực của Nhà nước và phát huy các nguồn lực xã hội cho lĩnh vực văn hóa. Phong trào thể thao quần chúng được thúc đẩy mạnh mẽ, thể thao thành tích cao đạt nhiều kết quả tích cực. Du lịch Việt Nam chứng kiến sự phục hồi, phát triển ấn tượng trong những tháng đầu năm 2024.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ đã thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL gửi tới đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và những người làm báo lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thứ trưởng khẳng định, đây là dịp để tôn vinh, tri ân và tự hào về truyền thống vẻ vang của đội ngũ những người làm báo. Bởi, trong quá trình thực hiện trọng trách được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng, giao phó, ngành VHTTDL hết sức vinh dự và vui mừng được các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương, các phóng viên, nhà báo trên khắp mọi miền Tổ quốc đã tích cực hợp tác, cổ vũ, động viên, đồng hành cùng tuyên truyền sâu rộng quan điểm của Đảng, Bác Hồ: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi, văn hóa là nền tảng tinh thần, động lực phát triển, văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị”, lan tỏa, chuyển tải kịp thời thông tin về các chương trình, sự kiện, hoạt động trọng tâm của Ngành, để các cấp, các ngành, các địa phương và Nhân dân hưởng ứng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển VHTTDL đã đề ra.

Nhận định báo chí cách mạng nước nhà đang đứng trước nhiều thời cơ để phát triển nhưng cũng không ít thách thức. Nhiều phương thức truyền thông mới ra đời, trực tiếp cạnh tranh quyết liệt với báo chí truyền thống. Trong bối cảnh vừa phải đảm bảo thực hiện chức năng của báo chí cách mạng, vừa thực hiện tự chủ về báo chí; sự cạnh tranh quyết liệt thị phần bạn đọc, thị phần quảng cáo của các nền tảng mạng xã hội… đặt lên vai những người làm báo nhiều lo toan, trăn trở.

Thấm nhuần quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ VHTTDL luôn thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, thách thức đối với các cơ quan báo chí.

 

 Các đại biểu và nhà báo tại buổi gặp mặt. Ảnh: TH

Chia sẻ với các cơ quan báo chí và các nhà báo, Thứ trưởng cho biết, Bộ VHTTDL đang từng bước đổi mới tư duy và hành động trong công tác quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao và du lịch. Bốn trụ cột mà Bộ đang quyết liệt hành động để đảm bảo cho sự phát triển của ngành là: Tập trung tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch; nâng cao chất lượng công tác quản trị của ngành, nhất là thực hiện đúng vai trò của Bộ quản lý Nhà nước, phân cấp, phân quyền tối đa cho địa phương; tập trung khơi thông nguồn lực cho sự phát triển; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm trên cả bốn lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nhất là truyền thông chính sách. 

Để thực hiện được những trọng tâm lớn nêu trên, Bộ VHTTDL rất cần sự chung tay vào cuộc một cách sâu sắc hơn nữa, tình cảm hơn nữa, thấu hiểu hơn nữa và chia sẻ hơn nữa của các cơ quan báo chí, mà trực tiếp là các phóng viên, nhà báo.

Bộ VHTTDL rất mong các nhà báo trong thời gian tới tập trung đồng hành cùng Bộ trên một số nội dung như: Quan tâm tuyên truyền để tiếp tục làm thay đổi sâu rộng hơn nữa trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người dân và doanh nghiệp về vị trí, vai trò của văn hóa; truyền thống uống nước nhớ nguồn, nét đẹp văn hóa, lối sống, ứng xử, thực hành đạo đức công vụ, đạo đức công dân.

Đặc biệt, tuyên truyền về những thành tựu, những phong trào mới, chính sách mới, mô hình hay, cách làm sáng tạo trong lĩnh vực VHTTDL với tinh thần “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, lấy cái tích cực, đẩy lùi tiêu cực”; hỗ trợ đẩy mạnh tuyên truyền chính sách văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch, từ khi bắt đầu được triển khai xây dựng, đến khi được phê duyệt và đặc biệt là quá trình tổ chức thực hiện; tích cực tham gia Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển VHTTDL” lần thứ Hai.

Thứ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo các cục, vụ, cơ quan chức năng thực hiện công tác tham mưu quản lý Nhà nước của Bộ cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, cung cấp thông tin cho các nhà báo, phóng viên báo chí, trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, cầu thị, đúng pháp luật.

Các đơn vị báo chí của Bộ cần tiếp tục làm tốt hơn nữa chức năng, vài trò là cơ quan dẫn nguồn, định hướng, chia sẻ nhanh, kịp thời thông tin, nội dung hoạt động của Bộ với các đơn vị, phóng viên của các cơ quan báo chí khác. 

Thứ trưởng cũng bày tỏ tình cảm yêu mến và sự tin tưởng rằng, đội ngũ nhà báo, bằng tình cảm, lương tâm, trách nhiệm với sự nghiệp báo chí cách mạng, nghĩa vụ công dân và trách nhiệm xã hội, sẽ tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước; luôn “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, không ngừng trưởng thành vững mạnh về mọi mặt, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thái Hải

Print
44 Rate this article:
No rating

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - VIỆN KHOA HỌC THỂ DỤC THỂ THAO - TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt
Địa chỉ: 141 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-4) 733 0286 * FAX: (84-4) 733 4419
Website: vkhtdtt.vn; Email: banbientap.vkhtdtt@gmail.com

 

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top