Responsive image

30 Tháng Mười Một 2023

6 tháng cuối năm 2023 toàn ngành VHTTDL quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Chính phủ giao

Theo www.tdtt.gov.vn

Chiều 14/6, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì giao ban công tác quản lý nhà nước về văn hoá, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Cùng dự, có các Thứ trưởng: Trịnh Thị Thuỷ, Tạ Quang Đông và đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc.

Điểm lại 6 tháng đầu năm 2023, Bộ VHTTDL được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao 100 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 48 nhiệm vụ, đang thực hiện 52 nhiệm vụ ở các lĩnh vực mà Bộ đang quản lý là văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Cụ thể, ở lĩnh vực văn hoá, gia đình: nhiều dự án luật Di sản văn hóa (sửa đổi), Nghị định quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các danh sách của UNESCO và danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã được triển khai xây dựng. Tích cực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và xây dựng hiệu quả chương trình văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…

Công tác quản lý nhà nước về gia đình cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, Bộ đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới, người cao tuổi và trẻ em trong gia đình. Tiếp tục vận hành trang Thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình.

Image

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi giao ban (Ảnh: Văn Duy)

Đối với lĩnh vực Thể dục Thể thao, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định: 6 tháng đầu năm, Thể thao Việt Nam đã tạo được cột mốc ấn tượng ở cả thành tích cao và thể thao quần chúng. Đặc biệt, tại SEA Games 32 dù gặp phải nhiều khó khăn, thách thức, Thể thao Việt Nam vẫn gặt hái những thành công ngoài mong đợi. Đó là khi lần đầu tiên trong lịch sử tham dự SEA Games, đoàn Thể thao Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn ở một kỳ đại hội tổ chức ở nước ngoài với 136 HCV, 105 HCB và 118 HCĐ, phá 12 kỷ lục và thiết lập 4 kỷ lục SEA Games. Đây còn là lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn ở 2 kỳ SEA Games liên tiếp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Thành tích của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 đến từ quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, lâu dài và bài bản với bước đà từ SEA Games 31 diễn ra thành công trên nhiều phương diện tại Việt Nam. Trong đó, nhóm các môn Olympic đã được đầu tư trọng điểm, đi tập huấn nước ngoài. Nhóm các môn SEA Games và ASIAD cũng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyển hướng linh hoạt.

Nhiều môn trong chương trình thi đấu của SEA Games và ASIAD đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu. Đây là điểm nhấn quan trọng để Thể thao Việt Nam tự tin hướng tới Asiad 19 tại Hàng Châu – Trung Quốc vào tháng 9 tới đây.

Image

Toàn cảnh buổi giao ban (Ảnh: Văn Duy)

Chia sẻ về các hoạt động TDTT, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết: Tại SEA Games 32, đoàn Thể thao Việt Nam đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi nhiều nội dung và nhiều môn Thể thao thế mạnh của Việt Nam bị cắt giảm, lực lượng tham dự ở một số môn không phải là những VĐV tinh nhuệ nhất. Dẫu vậy, các VĐV Việt Nam đã thi đấu đầy nỗ lực, hết mình vì mầu cờ sắc áo và kết quả cho thấy đoàn Thể thao Việt Nam đã giành trên 50% HCV từ các môn Thể thao Olympic. Vì vậy, đây là một kỳ đại hội thành công về mọi mặt của đoàn Thể thao Việt Nam.

Cùng với đó, hoạt động Thể thao quần chúng ngày càng phát triển mạnh mẽ trên phạm vi toàn quốc, tạo sức lan tỏa hướng tới một xã hội khỏe mạnh, nâng cao sức khỏe của người dân. Hoạt động nổi bật trong 6 tháng đầu năm đó là tại PARA Games lần thứ 12, đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam với 125 VĐV, tranh tài ở 8/14 môn Thể thao đã có một kỳ Đại hội thành công khi đứng thứ 3 trên bảng tổng sắp Huy chương với 66 HCV, 58 HCB, 77 HCĐ.

Ở lĩnh vực du lịch: Trong nửa năm 2023, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 4,6 triệu lượt khách, khách du lịch nội địa ước đạt 50, 5 triệu lượt, tăng 3.9% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ du lịch ước đạt 267,2 nghìn tỷ đồng, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Tại buổi giao ban, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng: Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác triển khai các nhiệm vụ của Bộ vẫn còn một số khó khăn, hạn chế cần thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá thực chất để có giải pháp khắc phục. Đơn cử như: Quá trình triển khai xây dựng một số Nghị định, Quy hoạch hệ thống du lịch, Quy hoạch mạng lưới cơ sở văn hoá, thể thao thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 còn chậm, chưa đảm bảo tiến độ, chất lượng; Công tác cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ chưa đáp ứng được yêu cầu (việc cắt giảm các điều kiện, thủ tục kiểm soát chuyên ngành); Công tác truyền thông tuy đã có bước chuyển biến song tổng thể về cơ chế xử lý thông tin chậm, cần làm tốt hơn nữa vai trò truyền thông định hướng và dẫn dắt. Trong một số sự việc, việc phát ngôn của đại diện đơn vị chuyên môn liên quan chưa hoàn toàn chính xác, chưa cân nhắc đến vấn đề tổng thể.

Ngoài ra, một số vấn đề tồn đọng nhiều năm nhưng chưa được xử lý dứt điểm (tại Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình, Công ty cổ phần TDTT, Hãng phim truyện Việt Nam, trụ sở Tổng cục Du lịch tại Xuân La, ...); Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi nhiệm vụ tại một số đơn vị còn hạn chế. Việc theo dõi, phối hợp quản lý hoạt động của các Liên đoàn, Hiệp hội chưa được thường xuyên, chặt chẽ…

Có thể nói, những tồn tại, hạn chế trên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Công tác điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị có lúc, có nơi còn lơ là, chủ quan, bị động, lúng túng, hoặc cứng nhắc đặc biệt là trong các tình huống cụ thể, đột xuất; Công tác phân tích, dự báo tình hình để xây dựng kế hoạch ngắn hạn, dài hạn thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước chưa được coi trọng, còn bị cuốn theo sự vụ; Năng lực cán bộ chưa đồng đều, chưa nhạy bén, có biểu hiện né tránh, sợ trách nhiệm trong triển khai công vụ; Công tác phối hợp giữa các đơn vị chưa được thường xuyên, chặt chẽ.

Phát huy những thành tích đạt được, thẳng thắn tiếp thu và đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn của ngành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chỉ đạo Tổng cục TDTT, Tổng cục Du lịch và các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc cần tiếp tục thực hiện thành công các nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong 6 tháng cuối năm. Cụ thể: tiếp tục triển khai Chương trình hành động của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023...

Cùng với đó, tập trung triển khai hiệu quả các nhiệm vụ theo chủ đề công tác năm 2023 của Ngành với phương châm “Quyết liệt, hiệu quả, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm”. Xây dựng và hoàn thiện các văn bản, đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao năm 2023. Hoàn thành đúng thời hạn, bảo đảm chất lượng các dự án luật, dự thảo nghị định, thông tư theo kế hoạch xây dựng pháp luật năm 2023. Ngoài những nhiệm vụ chung, ở mỗi lĩnh vực cụ thể cũng nỗ lực để hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm đã đặt ra.

N.H

Print
211 Rate this article:
No rating

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - VIỆN KHOA HỌC THỂ DỤC THỂ THAO - TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt
Địa chỉ: 141 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-4) 733 0286 * FAX: (84-4) 733 4419
Website: vkhtdtt.vn; Email: banbientap.vkhtdtt@gmail.com

 

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top