Responsive image

20 Tháng Sáu 2024

Sơ kết 02 năm triển khai Chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước ở trẻ em giai đoạn 2016 – 2020

 
Sáng nay 27 tháng 11 tại Hà Nội, Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm triển khai Chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước ở trẻ em giai đoạn 2016 – 2020

 

Đoàn chủ tịch điều hành Hội nghị (Ảnh: TA )

Hội nghị  nhằm sơ kết 02 năm 2017 - 2018 thực hiện Quyết định số 234/QĐ-TTg của Thủ tướng Chinh phủ và đề ra nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước ở trẻ em năm 2019 -2020.

Hiện nay, đuối nước đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Số lượng trẻ em bị tử vong do đuối nước hàng năm xảy ra rất nhiều, đặc biệt là vào mùa hè và mưa bão, mùa nước nổi. Một trong những nguyên nhân tử vong do đuối nước là do tình trạng trẻ em không biết bơi.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong phòng, chống đuối nước trẻ em. Hệ thống pháp lý liên quan đến công tác phòng, chống đuối nước trẻ em ngày càng hoàn thiện. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020, thể hiện sự liên kết của các ngành nhằm tăng cường nỗ lực chung để phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng, chống đuối nước trẻ em, với mục tiêu giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em và tạo một môi trường an toàn cho trẻ em...

Năm 2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Tổng cục Thể dục thể thao cần phải có bước đột phá nhất định, nhiệm vụ cụ thể và nỗ lực hết mình. Để thực hiện với mục tiêu phổ cập bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước trong lứa tuổi học đường, Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em đã được triển khai đồng bộ trên khắp 63 tỉnh, thành phố từ tháng 5 tới tháng 8/2018 với các hoạt động gồm: Xuất bản tài luyện chuyên môn, phối hợp với VTV7 Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng 40 clip về các kỹ thuật bơi cơ bản để phòng, chống đuối nước cho trẻ em; Tổ chức Lễ Phát động học bơi, giải bơi, lặn tại các tỉnh thành gồm Ninh Bình, Đà Nẵng, Đồng Tháp…

Cũng ngay trong tháng 5/2018, Tổng cục Thể dục thể thao đã tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho khoảng 600 cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên của 63 tỉnh, thành phố tại Hà Nam, Khánh Hòa, An Giang; đồng thời tập huấn cho 300 tuyên truyền viên là cán bộ Đoàn, Đội về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em.

Riêng 2 năm 2017 – 2018, ngành Văn hóa, thể thao và Du lịch đã tổ chức 36.298 lớp dạy bơi; số trẻ em tham gia học bơi là 3.603.955 em; số trẻ em biết bơi sau khi tham dự lớp học bơi là 2.170.344 em; số trẻ em được học kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước là 4.941.957 em; xây dựng mô hình “trẻ em toàn xã biết bơi” tại 701 xã, phường, thị trấn; xây dựng mô hình “học sinh toàn trường biết bơi” tại 753 trường học.

Để chương trình đạt hiệu quả cao, tại các địa phương, nhiều tỉnh/ thành đã đầu tư cơ sở vật chất, xây lắp bể bơi, đảm bảo dạy và học bơi an toàn cho trẻ em. Tính đến 30 tháng 10 năm 2018 toàn quốc có 4.689 bể bơi các loại trong đó có 1.796 bể bơi đạt chuẩn, còn lại có 2.893 bể bơi, hồ bơi đơn giản được các địa phương cải tạo các điểm ao hồ, sông ngòi và lắp đặt mô hình bể bơi đơn giản để dạy bơi cho trẻ em. Các loại hình bể bơi phục vụ nhu cầu cấp bách về việc phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Văn hóa, thể thao và Du lịch còn một số tồn tại, hạn chế trong việc triển khai Chương trình, như: Nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ và tác hại của đuối nước trẻ em còn hạn chế; điều kiện cơ sở vật chất, bể bơi, hướng dẫn viên ở vùng nông thôn, vùng nghèo còn khó khăn; kế hoạch triển khai của một số tỉnh/thành còn chung chung…Và để đạt được các mục tiêu cụ thể đặt ra đến năm 2020, Chương trình đưa ra một số nhiệm vụ và giải pháp như:

Tăng cường công tác chỉ đạo, các Sở Văn hóa và thể thao tiếp tục xây dựng kế hoạch, đề xuất UBND các tỉnh/thành phố về quy hoạch hoạch đất, xây lắp bể bơi; Phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức từ gia đình, nhà trường, xã hội; Nâng cao năng lực đội ngũ hướng dẫn viên, nhân rộng mô hình “ trẻ em toàn xã biết bơi”, “học sinh toàn trường biết bơi”; Ban hành tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi; Đẩy mạnh xã hội hóa, vận động các tổ chức, các nguồn lực để triển khai chương trình; Tổ chức nhiều giải bơi, hội thi dành cho trẻ em; Tăng cường công tác kiểm tra và đánh giá kết quả triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em.

 

 

Mục tiêu đến năm 2020: 100% các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương triển khai chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em; Phấn đấu 40% trẻ em trong độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; Đảm bảo 100% các cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn, có huấn luyện viên, hướng dẫn viên bơi, nhân viên cứu hộ và đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật; Giảm trên 6% số trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước so với năm 2015.

Dưới đây là một số hình ảnh về Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em

 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chị đạo tại Hội nghị
Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu khai mạc Hội nghị
Tổng cục trưởng TC TDTT Vương Bích Thắng đánh giá cao 
những kết quả mà chương trình đã đạt được trong thời gian qua
Phó tổng cục trưởng TCTDTT Phạm Văn Tuấn báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện chương trình
Tham luận của đơn vị TPHCM đã đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao  hiệu quả chương trình
Tham luận của tỉnh Bến Tre đã chỉ ra thực trạng hết sức bi thương về tình trạng đuối nước
ở các tỉnh miền trung, nam bộ
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao tặng Bằng khen cho các cá nhân....
... và tập thể điển hình tiên tiến trong việc triển khai hiệu quả Chương trình
Toàn cảnh Hội nghị diễn ra tại Khách sạn La Thành - Hà Nội
Print
3413 Rate this article:
3.7

Please login or register to post comments.

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - VIỆN KHOA HỌC THỂ DỤC THỂ THAO - TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Trần Hiếu
Địa chỉ: 141 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-4) 733 0286 * FAX: (84-4) 733 4419
Website: vkhtdtt.vn; Email: thongtinthethao@gmail.com

 

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top