Responsive image

Khai mạc Giải Bơi cứu đuối Thanh thiếu nhi, học sinh toàn quốc “Đường đua xanh” năm 2023

Theo www.tdtt.gov.vn

Để giảm thiểu tình trạng đuối nước và nâng cao sức khỏe cộng đồng nói chung, trẻ em nói riêng, việc phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước được các cơ quan chức năng và toàn xã hội đặc biệt quan tâm.

Image

Giải thu hút hơn 500 VĐV tham dự (Ảnh:KT)

Ngày 19/7, tại TP Nha Trang, Cục TDTT phối hợp với Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa, các đơn vị liên quan và nhãn hàng Nestlé MILO, chính thức khai mạc Giải Bơi cứu đuối Thanh thiếu nhi, học sinh toàn quốc “Đường đua xanh” năm 2023 .

Đây là một trong những giải thể thao thuộc chương trình Năng Động Việt Nam, thể hiện cam kết dài hạn của Nestlé MILO trong việc mang hành trình “Có chí thì nên” cùng thể thao đến nhiều trẻ em Việt Nam, khuyến khích các bậc phụ huynh cùng Nestlé MILO đặt những bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng một thế hệ phát triển toàn diện.

Đồng thời tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn Bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, vận động toàn dân tích cực tập luyện môn Bơi để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, góp phần nâng cao kết quả học tập, lao động, sản xuất kinh doanh, kết hợp thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Giải đấu thu hút hơn 500 vận động viên đến từ 32 đơn vị thuộc 18 tỉnh thành tham gia tranh tài ở 6 nội dung thi kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước gồm: Kiến thức về phòng, chống đuối nước; “Ai mặc áo phao nhanh nhất”; “Đua thuyền”;  kỹ năng “Cứu đuối trên bờ bằng phao”; kỹ năng “Xuống nước cứu đuối gián tiếp”; kỹ năng nổi ngửa với tên gọi “Con sứa nào giỏi nhất” và 36 nội dung bơi của từng nhóm tuổi. Các nội dung thi được xếp theo 6 nhóm tuổi từ 6 đến 18 trở lên, tranh tài ở nhiều kiểu bơi như bơi tự do, bơi ếch, bơi ngửa, bơi và dìu người bị nạn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng phòng Thể dục thể thao cho mọi người -Cục TDTT, Trưởng Ban Tổ chức giải cho biết: Để giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em, trong thời gian qua, Cục TDTT đã phối hợp với các đơn vị liên quan và nhãn hàng Nestlé MILO triển khai nhiều hoạt động nâng cao nhận thức và rèn luyện cho các em kỹ năng phòng, chống đuối nước. Trong đó, Giải Bơi cứu đuối Thanh thiếu nhi, học sinh toàn quốc “Đường đua xanh” là cơ hội để các em tham gia thi đấu, trau dồi kỹ năng bơi và cứu đuối, rèn luyện sức khỏe và ý chí bền bỉ thông qua thể thao. Chúng tôi cũng rất trân trọng sự đồng hành của Nestlé MILO để mang đến sân chơi thể thao bổ ích dành cho trẻ.

Đồng thời, đây là dịp Cục TDTT phổ biến, triển khai Chương trình thí điểm đánh giá trẻ em biết bơi gồm các 4 tiêu chí đó là: Biết kiến thức phòng, chống đuối nước; Biết kỹ năng bơi từ 25m trở lên; Biết đứng nước, nổi ngửa và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước;  Biết kỹ năng cứu đuối an toàn.

Image

Các em thích thú khi được tham dự phần thi kỹ năng cứu đuối an toàn (Ảnh:KT)

Đại diện cho Nhà tài trợ - ngành hàng MILO, bà Philomena Tan chia sẻ: “Đồng hành cùng Giải Bơi cứu đuối Thanh thiếu nhi, học sinh toàn quốc “Đường đua xanh” là một trong những nỗ lực của Nestlé MILO nhằm giúp các em trang bị kỹ năng cứu đuối và phòng, chống tai nạn đuối nước bên cạnh những kỹ năng sống khác. Khi tham gia các sân chơi dưới nước nói riêng và thể thao nói chung, trẻ không chỉ hình thành các kỹ năng sinh tồn cần thiết, mà còn nâng cao sức khỏe thể chất và rèn luyện ý chí bền bỉ cho bản thân thông qua những trải nghiệm thi đấu, luyện tập thể thao.

Hiện nay, bên cạnh việc trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước thì môi trường sống xung quanh các em không an toàn do các sông, suối, ao, hồ, giếng nước, các hố đào sâu của công trình xây dựng, các khu nuôi trồng nông nghiệp, cà phê, tiêu,…không có rào chắn, che đậy; tình hình mưa lũ ở nhiều vùng diễn biến phức tạp, bất thường và kéo dài khiến cho nhiều trẻ em và người dân không kịp ứng phó; trẻ em ở vùng nông thôn, vùng kinh tế khó khăn do hoàn cảnh gia đình nghèo không những không được người lớn quan tâm trông coi, giám sát đầy đủ mà còn phải đi làm việc trong các môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước; học sinh, trẻ em nhiều nơi đi học phải di chuyển trên sông nước nhưng thiếu phương tiện giao thông đường thủy an toàn; việc dạy bơi cho trẻ còn gặp nhiều khó khăn do thiếu bể bơi, thiếu đội ngũ giáo viên dạy bơi, đặc biệt tại các tỉnh nghèo, tỉnh miền núi. Vì vậy, việc phát triển phong trào Thanh thiếu nhi, học sinh tập luyện môn bơi và trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước là giải pháp cấp thiết để giảm thiểu tình trạng đuối nước.

Được biết, trong thời gian tới, Cục TDTT sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở, ban ngành, đoàn thể và các địa phương phát động toàn dân tập luyện môn bơi, tổ chức dạy bơi cho trẻ em và cộng đồng; tổ chức các giải bơi lội và các hội thi cứu đuối học sinh; Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi an toàn tại các xã, thị trấn, các trường học…

Thông qua các chương trình, hoạt động đó nhằm nhấn mạnh hơn nữa vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, các cấp, ngành, đoàn thể và xã hội đối với công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em; tuyên truyền sâu rộng về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước; đồng thời đẩy mạnh phong trào học bơi trong độ tuổi học sinh, tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực, nâng cao sức khỏe cho trẻ, nhất là trong dịp hè.

Kim Tùng

Print
441 Rate this article:
No rating

Thư viện ảnh

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - VIỆN KHOA HỌC THỂ DỤC THỂ THAO - TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt
Địa chỉ: 141 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-4) 733 0286 * FAX: (84-4) 733 4419
Website: vkhtdtt.vn; Email: banbientap.vkhtdtt@gmail.com

 

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top