Responsive image

Tăng cường vai trò của thể thao cộng đồng

Theo www.tdtt.gov.vn

Sự hợp tác giữa Ủy ban Olympic quốc tế và tổ chức phi chính phủ y tế quốc tế PATH sẽ làm tăng khả năng tiếp cận các hoạt động thể thao cộng đồng, nâng cao sức khỏe cho hơn một triệu người trên 5 quốc gia vào năm 2025. Đây là một phần thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới.

Tăng cường vai trò của thể thao cộng đồng - Ảnh 1.

Việt Nam vinh dự được chọn là điểm đến đầu tiên để triển khai sáng kiến làm tăng khả năng tiếp cận các hoạt động thể thao cộng đồng (Ảnh: ioc.org)

Ủy ban Olympic quốc tế thông qua chương trình Olympicism365, cùng với Tổ chức Y tế Thế giới và và tổ chức phi chính phủ y tế quốc tế PATH sẽ hỗ trợ thực hiện các dự án thể thao cộng đồng thông qua các tập thể quốc gia gồm các bên liên quan về y tế và thể thao. Các dự án sẽ được phát triển ở một số quốc gia trên thế giới, bắt đầu ở Việt Nam để xây dựng bằng chứng về khái niệm cho “Sáng kiến hợp tác sức khỏe và thể thao cộng đồng” toàn cầu, với mục tiêu mở rộng sáng kiến này sang bốn quốc gia khác.

Sáng kiến này là một phần của dự án hợp tác kỹ thuật giữa Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới, nhằm tăng cường sự đóng góp của thể thao và hoạt động thể chất nhằm xây dựng cộng đồng khỏe mạnh và năng động.

Những nỗ lực toàn cầu nhằm tăng cường hoạt động thể chất vẫn chưa đủ, mặc dù thực tế cho thấy rõ vai trò quan trọng của hoạt động thể chất trong việc ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp mãn tính và tiểu đường. Do đó, nhu cầu cấp thiết là tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia và cộng đồng để đạt được các mục tiêu hoạt động thể chất toàn cầu do Tổ chức Y tế thế giới thiết lập. Sự hợp tác giữa Ủy ban Olympic quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới và tổ chức phi chính phủ y tế quốc tế PATH sẽ hỗ trợ Kế hoạch hành động toàn cầu về hoạt động thể chất 2018 – 2030, trong đó đưa ra các hành động chính sách quan trọng áp dụng cho tất cả các quốc gia nhằm thúc đẩy hoạt động thể chất và giảm 15% tỷ lệ không hoạt động thể chất trên toàn cầu vào năm 2030.

Ollie Dudfield, Phó Giám đốc Chương trình Olympic365 của Ủy ban Olympic quốc tế cho biết: “Thể thao cộng đồng có tiềm năng đáng kể trong việc thúc đẩy hoạt động thể chất và mang lại lợi ích sức khỏe rộng hơn, đặc biệt đối với các biện pháp can thiệp có mục đích hướng tới việc đạt được những kết quả như vậy. Sự hợp tác mới sẽ tạo ra cái nhìn sâu sắc và bằng chứng có giá trị về việc nhân rộng và duy trì các sáng kiến thể thao dựa vào cộng đồng trên khắp các châu lục, chính sách công cũng như hệ sinh thái thể thao và sức khỏe khác nhau”.

Trên toàn thế giới, cứ 4 người lớn thì có 1 người và 3 trong 4 thanh thiếu niên không đáp ứng các khuyến nghị toàn cầu về hoạt động thể chất. Đồng thời, gánh nặng toàn cầu về các bệnh không lây nhiễm tiếp tục gia tăng và gây căng thẳng cho hệ thống y tế, đặc biệt là ở các khu vực có thu nhập thấp và trung bình. Tiến sĩ Fiona Bull, Trưởng Đơn vị Hoạt động Thể chất của Tổ chức Y tế thế giới cho biết: "Thúc đẩy thể thao dựa vào cộng đồng là một trong những cách quan trọng để chúng ta có thể tăng cường hoạt động thể chất và cải thiện sức khỏe."

Tổ chức Y tế Thế giới và tổ chức phi chính phủ y tế quốc tế PATH sẽ đóng vai trò dẫn dắt Sáng kiến Hợp tác Y tế và Thể thao Cộng đồng, tập trung vào vai trò của thể thao cộng đồng trong việc thúc đẩy cuộc sống lành mạnh và đạt được mục tiêu của Tổ chức Y tế Thế giới là giảm tương đối 15% tỷ lệ không hoạt động thể chất trên toàn cầu.

Sáng kiến Hợp tác Y tế và Thể thao Cộng đồng được xây dựng dựa trên kiến thức chuyên môn, bài học kinh nghiệm và kết quả thu được thông qua các sáng kiến tổ chức phi chính phủ y tế quốc tế PATH hiện có nhằm giải quyết các bệnh không lây nhiễm, bao gồm cả dự án Fit for Future tại Việt Nam. Dự án cung cấp chương trình giáo dục và thay đổi hành vi đầu tiên về phòng chống các bệnh không lây nhiễm cho thanh niên Việt Nam và giáo viên. Kể từ khi dự án ra mắt vào tháng 12 năm 2022, hơn 10.000 học sinh đã được giáo dục về lợi ích của hoạt động thể chất. Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp tỉnh, cấp huyện cũng đã được tập huấn sử dụng ứng dụng giáo dục và tài liệu tập huấn hỗ trợ học sinh vận động thể chất nhiều hơn.

Helen McGuire, phụ trách chương trình Bệnh không lây nhiễm Toàn cầu của tổ chức phi chính phủ y tế quốc tế PATH cho biết: “Tổ chức rất vui mừng được hợp tác với Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới trong sáng kiến quan trọng này nhằm giảm tình trạng lười vận động thể chất. Là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh không lây nhiễm, việc tăng cường tiếp cận thể thao cộng đồng có thể có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe và hạnh phúc tổng thể.”

Olympicism365 là cách tiếp cận của Ủy ban Olympic quốc tế nhằm tăng cường vai trò của thể thao như một yếu tố hỗ trợ quan trọng cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc mà tổ chức này đạt được bằng cách cộng tác với nhiều bên liên quan cả trong và ngoài Phong trào Olympic. Các chủ đề và các lĩnh vực ưu tiên của Olympicism365 phản ánh vai trò tích cực mà thể thao và chủ nghĩa Olympic có thể đóng góp trong xã hội đối với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc bằng cách góp phần tạo ra các cộng đồng lành mạnh và năng động hơn, cộng đồng công bằng hơn, an toàn hơn và hòa nhập hơn, xây dựng hòa bình, giáo dục và sinh kế.

Sự hợp tác của Ủy ban Olympic quốc tế với của tổ chức phi chính phủ y tế quốc tế PATH đang góp phần vào danh mục Thể thao, Sức khỏe và Cộng đồng Năng động của Olympicism365, tập trung vào việc tăng cường khả năng tiếp cận của mọi người với các cơ hội tham gia thể thao an toàn, toàn diện và nâng cao sức khỏe.

Đơn vị Hoạt động Thể chất của Tổ chức Y tế thế giới hoạt động nhằm nâng cao sức khỏe của mọi người và giảm thiểu rủi ro sức khỏe của họ liên quan đến việc không hoạt động thể chất. Báo cáo Tình trạng Toàn cầu gần đây về hoạt động thể chất cho thấy các nước cần đẩy nhanh thực hiện các chính sách nhằm tăng cường hoạt động thể chất thêm 15% vào năm 2030.

Tổ chức phi chính phủ y tế quốc tế PATH là một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu nhằm đạt được công bằng về sức khỏe. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng quan hệ đối tác đa ngành và chuyên môn về khoa học, kinh tế, công nghệ, vận động chính sách và hàng chục chuyên ngành khác. tổ chức phi chính phủ y tế quốc tế PATH phát triển và nhân rộng các giải pháp sáng tạo cho những thách thức sức khỏe cấp bách nhất của thế giới.

Theo tdtt.gov.vn

Print
381 Rate this article:
No rating

Thư viện ảnh

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - VIỆN KHOA HỌC THỂ DỤC THỂ THAO - TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt
Địa chỉ: 141 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-4) 733 0286 * FAX: (84-4) 733 4419
Website: vkhtdtt.vn; Email: banbientap.vkhtdtt@gmail.com

 

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top