Responsive image

Bộ Y tế báo cáo hướng dẫn công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19 tại SEA Games 31

Nguồn: www.bvhttdl.gov.vn

Ngày 15/3, Bộ Y tế đã có báo cáo về hướng dẫn công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 (SEA Games 31).

Để đảm bảo công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, diễn ra an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế đã có báo cáo Ban tổ chức (BTC) Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 các nội dung hướng dẫn về công tác y tế và phòng chống dịch phục vụ SEA Games 31.

Bộ Y tế báo cáo hướng dẫn công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19 tại SEA Games 31 - Ảnh 1.

Bộ Y tế đã có báo cáo về hướng dẫn công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 (SEA Games 31) - Ảnh: Nam Nguyễn

Theo hướng dẫn, các đoàn, cá nhân tham dự đại hội phải đảm bảo nguyên tắc chung bao gồm: Phải thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; Hạn chế tối đa tập trung đông người ở các khu vực công cộng; Hạn chế ra khỏi khu vực lưu trú nếu không cần thiết; Thực hiện di chuyển 1 chiều từ nơi lưu trú đến nơi tập luyện, thi đấu và ngược lại; Những trường hợp có xét nghiệm dương tính cách ly theo quy định; Những trường hợp có xét nghiệm âm tính thi đấu và làm việc theo chương trình; Người phục vụ có tiếp xúc gần với trường hợp dương tính thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, nếu âm tính tiếp tục làm việc, đeo khẩu trang nghiêm ngặt và tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày; Các Đoàn thể thao Quốc gia tham dự SEA Games 31 có vận động viên, thành viên nhập viện điều trị sẽ tự trả tiền viện phí cho cơ sở điều trị; Các Đoàn thể thao Quốc gia tham dự SEA Games 31 được phép mang theo các thiết bị y tế không thuộc danh mục cấm nhập vào Việt Nam (thông báo trước cho Ban Tổ chức biết để phối hợp theo dõi). 

Về nguyên tắc xét nghiệm, thành viên các các Đoàn thể thao Quốc gia tham dự SEA Games 31 thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ kể từ khi nhập cảnh. Khi nhập cảnh vào Việt Nam, các thành viên trong đoàn phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ và phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 3 tháng. Bên cạnh đó, các thành viên phải khai báo y tế tại tokhaiyte.vn.

Các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ trước khi thi đấu. Ban tổ chức, khách mời, đại biểu, người phục vụ, phóng viên được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo từng đối tượng: 1 lần hoặc 3 ngày/lần. Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong thời gian diễn ra các hoạt động SEA Games 31, nếu phát hiện ra các trường hợp nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 khi có biểu hiện: sốt; ho; đau họng; khó thở; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; mất vị giác hoặc khứu giác... các đoàn phải lập tức thông báo cho Tổ thường trực y tế tại nơi lưu trú để được hướng dẫn xử trí và cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách. 

Đưa trường hợp này đến phòng cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2: Nếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính: Hướng dẫn đối tượng trở về phòng ở, thực hiện đeo khẩu trang nghiêm ngặt, tự theo dõi sức khỏe; thực hiện lấy mẫu 10 xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi hết các dấu hiệu, triệu trứng lâm sàng. 

Nếu xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính (thực hiện 2 lần): Triển khai tổ chức cách ly ngay tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có triệu trứng hoặc triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; nếu bệnh chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 đã được bố trí phục vụ. Thông báo cho BTC và y tế địa phương để thực hiện quản lý theo chức năng./.

Bạch Dương

Print
1176 Rate this article:
No rating

Thư viện ảnh

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - VIỆN KHOA HỌC THỂ DỤC THỂ THAO - TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt
Địa chỉ: 141 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-4) 733 0286 * FAX: (84-4) 733 4419
Website: vkhtdtt.vn; Email: banbientap.vkhtdtt@gmail.com

 

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top