Responsive image

Tổ chức chống doping thế giới chia sẻ những thách thức phải đối mặt trong quá trình hướng tới mục tiêu bảo vệ nền thể thao sạch

Theo www.tdtt.gov.vn

Chiều ngày 7/7, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT  Nguyễn Danh Hoàng Việt đã chủ trì buổi làm việc tại đầu cầu Việt Nam trong khuôn khổ Tọa đàm trực tuyến giữa Tổ chức chống doping thế giới với các quốc gia Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á. Tọa đàm có sự tham gia của đại diện các quốc gia Bangladesh, Brunei Darussalam, Bhutan, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Maldives, Myanmar, Nepal, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Timor Leste và Việt Nam.

Dự phiên làm việc trực tuyến có Phó Vụ trưởng Vụ HTQT Tổng cục TDTT Nguyễn Thị Bích Vân, Trung tâm Doping và Y học TTVN. Phiên làm việc được tổ chức nhằm trao đổi quan điểm trực tuyến và một số bài thuyết trình của Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc Tổ chức chống doping thế giới.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT  Nguyễn Danh Hoàng Việt đã chủ trì buổi làm việc tại đầu cầu Việt Nam

Các nội dung được đề cập tới tại phiên làm việc trực tuyến nhằm chia sẻ một số thách thức mà Tổ chức chống doping thế giới phải đối mặt trong quá trình hướng đến mục tiêu bảo vệ nền thể thao sạch và định hình công tác phòng, chống doping trong tương lai. Phiên làm việc cũng đề cập tới những thông tin về Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 sắp diễn ra.

Các đại biểu dự phiên thảo luận trực tuyến cũng đã được nghe Chủ tịch Tổ chức chống doping thế giới Witold Banka (người Ba Lan) chia sẻ về những thách thức mà Tổ chức chống doping thế giới phải đối mặt. Bà Yang Yang (người Trung Quốc) – Phó Chủ tịch Tổ chức chống doping thế giới trình bày về tầm quan trọng của công tác giáo dục về nhận thức doping đối với  VĐV. Ông Olivier Niggli (người Canada) – Tổng Giám đốc Tổ chức chống doping thế giới chia sẻ về những vấn đề khiến tổ chức này phải trăn trở.

Sau phần thảo luận và hỏi đáp, ông Niwa Hideki – Bộ trưởng Văn hóa, giáo dục, thể thao, khoa học và công nghệ của Nhật Bản, thành viên Ban điều hành và Ban chấp hành Tổ chức chống doping thế giới đã báo cáo những thông tin liên quan tới công tác chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Theo Chủ tịch Witold Banka, một trong những thách thức lớn nhất mà Tổ chức chống doping thế giới phải đối mặt đó là đại dịch Covid-19 (đại dịch đã khiến cho rất nhiều sự kiện thể thao lớn đã phải tạm hoãn hoặc hủy bỏ). Để kịp thời hỗ trợ các VĐV trong giai đoạn khó khăn, Tổ chức chống doping thế giới đã ban hành những chương trình hành động cụ thể. Bên cạnh đó, tổ chức cũng thông qua quy định về việc lưu trữ mẫu thử thời gian dài nhằm góp phần đắc lực vào công tác phòng, chống doping tại các sự kiện thể thao lớn.

Chủ tịch Witold Banka cũng đánh giá cao về sự đồng hành và hỗ trợ của Ủy ban Olympic quốc tế trong quá trình triển khai các hoạt động có liên quan tới công tác phòng, chống doping đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy Paralympic quốc tế, các tổ chức phòng, chống doping khu vực, công tác này đã được khôi phục và triển khai hiệu quả kể cả trong thời điểm khó khăn nhất.

Cũng theo Chủ tịch Witold Banka “True Play” và “Clean Sport” là những khẩu hiệu mà Tổ chức chống doping thế giới luôn đề cao trong quá trình triển khai nhiệm vụ chuyên môn. Bên cạnh đó, với nguồn tài chính ổn định, tổ chức này sẽ nỗ lực hết sức mình để tuyên truyền, quảng bá, giáo dục các vấn đề liên quan tới lĩnh vực phòng, chống doping cũng như đảm bào sự trong sạch cho mọi đối tượng VĐV, hướng tới mục tiêu nền thể thao trong sạch.

Chủ tịch Witold Bank đánh giá cao một số Hội nghị, Hội thảo về phòng, chống doping được tổ chức ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đồng thời kêu gọi sự ủng hộ tiếp tục từ phía chính phủ các quốc gia, khu vực cho công tác phòng, chống doping.

Chủ tịch Witold Bank cũng bày tỏ lời cảm ơn các đại biểu đã tham dự phiên làm việc trực tuyến, lắng nghe quan điểm cũng như chia sẻ những kết quả đạt được và những khó khăn mà Tổ chức chống doping thế giới phải đối mặt trong thời gian qua. Chủ tịch Witold Bank mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp tích cực từ phía các tổ chức thành viên nhằm triển khai hiệu quả hơn nữa công tác này trong thời gian tới.

Tọa đàm có sự tham gia của đại diện các quốc gia  trong khu vực

Chia sẻ tầm quan trọng của công tác giáo dục về nhận thức doping đối với  VĐV, Phó Chủ tịch Tổ chức chống doping thế giới Yang Yang khẳng định tổ chức đã có sự phát triển đáng ghi nhận trong những năm gần đây. Việc nhận thức đúng đắn về vấn đề này có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với VĐV mà còn đối với gia đình, bạn bè của họ. Phó Chủ tịch Yang Yang cũng nhấn mạnh rằng khó khăn, thách thức mà đại dịch Covid-19 đã khiến mọi thứ phải đổi thay, chính vì vậy, hơn bao giờ hết, hệ thống giáo dục trực tuyến được phát huy thế mạnh thực sự. Phó Chủ tịch Yang Yang đã chia sẻ về hệ thống giáo dục trực tuyến của Tổ chức chống doping thế giới đối với huấn luyện viên, VĐV nhằm giúp cho các đối tượng nhận thức một cách sâu sắc tầm quan trọng của vấn đề này cũng như giúp nâng cao nhận thức cho gia đình, bạn bè của các VĐV trong quá trình đồng hành cùng họ.

Các đại diện của Myanmar, Nhật Bản, Indonesia, Ấn Độ... cũng đã đưa ra những ý kiến đóng góp hữu ích tại Hội đàm trực tuyến. Trong đó, Myanmar đã chia sẻ về hệ thống phòng, chồng doping tại đất nước cũng như đưa ra những giải pháp nhằm triển khai hiệu quả công tác này.  Bày tỏ quan điểm chú trọng công tác phòng chống doping, đại diện của Ấn Độ cho biết sẽ đưa nội dung giáo dục về phòng, chống doping vào chương trình giáo dục trực tuyến trong thời gian tới.

Ông Olivier Niggli (người Canada) – Tổng Giám đốc Tổ chức chống doping thế giới đã nhấn mạnh về một trong những khó khăn mà tổ chức này phải đối mặt trong đó thời điểm được xem là khủng hoảng của doping thế giới khi đối mặt với những lùm xùm tại các phòng thí nghiệm doping tại Nga, sự việc khiến Tổ chức chống doping thế giới đã phải tốn rất nhiều thời gian cũng như nhân lực để giải quyết. Tổng Giám đốc Olivier Niggli cũng chia sẻ về chiến lược hành động của Tổ chức chống doping thế giới giai đoạn 2020 – 2024 với sáu ưu tiên hàng đầu và coi VĐV là trung tâm của chiến lược.

Kết thúc Hội đàm trực tuyến, ông Niwa Hideki – Bộ trưởng Văn hóa, giáo dục, thể thao, khoa học và công nghệ của Nhật Bản chia sẻ về việc phát triển hệ thống phòng chống doping sẽ được đưa vào triển khai tại Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản, nguồn nhân lực, quy trình đào tạo và triển khai nhiệm vụ chuyên môn đối với công tác này tại Tokyo 2020.

Ông Niwa Hideki cũng chia sẻ về chương trình “Sport for Tomorrow” được tổ chức tại Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự kết nối trong lĩnh vực thể thao thông qua đầy mạnh các hoạt động thể thao toàn cầu, ngoài ra còn có các dự án khác như giáo dục các nhà vô địch thực sự, giá trị thực sự của thi đấu thể thao.

Bài và ành A.T

Print
628 Rate this article:
No rating

Thư viện ảnh

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - VIỆN KHOA HỌC THỂ DỤC THỂ THAO - TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt
Địa chỉ: 141 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-4) 733 0286 * FAX: (84-4) 733 4419
Website: vkhtdtt.vn; Email: banbientap.vkhtdtt@gmail.com

 

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top