Responsive image

Thủ tướng tiếp khách quốc tế ngày 22/6

Thông cáo báo chí Thủ tướng tiếp khách quốc tế ngày 22/6

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

THỦ TƯỚNG TIẾP CÁC VỊ KHÁCH QUỐC TẾ

Thủ tướng tiếp Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam

Chiều 22/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn WB có những đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam, trong đó có cả các dự án xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ các khoản vay, tư vấn kỹ thuật cho các lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Thủ tướng đánh giá cao cá nhân ông Ousmane Dione là người bạn thân thiết của Việt Nam, một người bạn tài năng với nhiều đóng góp ấn tượng cho mối quan hệ giữa WB và Việt Nam. 

Cảm ơn WB tại Việt Nam đã luôn quan tâm, hỗ trợ Việt Nam kịp thời trong quá trình phòng, chống COVID-19, Thủ tướng cho biết, Việt Nam kiểm soát dịch thành công, giúp xã hội chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione bày tỏ, 4 năm nhiệm kỳ ở Việt Nam là rất đáng nhớ với ông. Ông chúc mừng Việt Nam ứng phó thành công với COVID-19,  trở thành hình mẫu trên thế giới, trong đó có sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Việt Nam.

Ông vui mừng vì một số bản kiến nghị chính sách của WB đã được Chính phủ Việt Nam tiếp thu, đồng thời cho rằng, hiện nay, việc nắm bắt cơ hội phục hồi hậu COVID-19 là rất phù hợp đối với Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng về thời gian 4 năm ở Việt Nam, ông cho biết, đã đi 140 chuyến khắp 34 tỉnh, thành phố, khoảng cách Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình không còn quá xa và ông đã từng nói nhiều về sự thần kỳ của Việt Nam trong các bài báo. Trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2021-2025, ông cho rằng, Việt Nam cần có biện pháp để trở thành nước có thu nhập trung bình.

Trong giai đoạn phát triển tới, Việt Nam cần phát triển nhanh số hoá, là tương lai của đất nước hiện đại; cung cấp dịch vụ cho người dân nhanh hơn, tốt hơn; nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước.

Đánh giá Thủ tướng Chính phủ Việt Nam luôn có mặt xử lý các vấn đề quan trọng, chỉ đạo hiệu quả việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), ông cho rằng, việc Chính phủ ban hành Nghị định 56 về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài là rất cần thiết. Ông đánh giá cao việc Việt Nam sắp xếp ưu tiên dự án đầu tư và huy động nguồn vốn, ưu tiên vào những dự án tạo ra giá trị.

Đối với vấn đề nguồn nước sông Mekong và Đồng bằng sông Cửu Long, ông cho rằng đây là vấn đề quan trọng cần thúc đẩy hợp tác quốc tế để giải quyết. Điều này cũng góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL.

Với những thành công của Việt Nam, ông tin rằng, Việt Nam thực sự là hình mẫu để chia sẻ cho các nước mới nổi. Ông bày tỏ sẽ kết thúc nhiệm kỳ công việc tại Việt Nam bằng tinh thần Việt Nam, đó là sự quyết tâm, bác ái, cởi mở, luôn sẵn sàng bảo vệ lẽ phải. “Tôi không bao giờ quên những nụ cười ấm áp, chân tình của người Việt Nam cũng như những món ăn đặc sắc của Việt Nam”, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nói. Ông cũng bày tỏ tự hào làm việc trong giai đoạn mà Việt Nam đang phát triển rất đúng hướng và gặt hái nhiều thành công. Ông khẳng định, WB và người kế nhiệm ông sẽ luôn sát cánh với Việt Nam trong quá trình phát triển. 

Cảm ơn Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đã dành những tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ, những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về đầu tư công, quản lý nợ công thông qua việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng để các bộ ngành, địa phương và nhà tài trợ triển khai, huy động và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài minh bạch, hiệu quả. Thủ tướng cũng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng và ban hành trong năm 2020 về Định hướng cho giai đoạn 2021-2025 gắn với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 làm cơ sở để các bộ ngành phối hợp với WB lựa chọn các chương trình, dự án cụ thể, qua đó thúc đẩy hiệu quả trong hợp tác hai bên.

Về tình hình chuẩn bị các dự án tài khóa 2020 của WB, Thủ tướng  cảm ơn ông Ousmane Dione đã hỗ trợ cho Việt Nam tốt nghiệp IDA thành công. Việc tận dụng hết nguồn vốn vay IDA khi tốt nghiệp hỗ trợ cho Việt Nam có thêm nguồn vốn rẻ để phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội. Việt Nam còn nhiều khó khăn, do đó những hỗ trợ về vốn của WB là hết sức thiết thực để Việt Nam phát triển. Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, trao đổi với WB về khoản vay chống COVID-19 mà WB đề xuất.

Về huy động các khoản viện trợ không hoàn lại, Chính phủ Việt Nam ghi nhận WB đã tích cực, nỗ lực huy động các nguồn viện trợ từ các đối tác để có các khoản vay phù hợp. Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục tăng cường huy động thêm các nguồn vốn viện trợ không hoàn lại hỗ trợ cho các khoản vay, sao cho điều kiện vay tương đương với vốn vay ODA trước đây.

Thủ tướng nêu rõ, hiện nay, Việt Nam đang xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030. Thủ tướng cũng được biết, WB đã xây dựng Báo cáo tham vấn về Kế hoạch trên và báo cáo chuyên sâu về vấn đề triển khai thực hiện, trong đó sẽ phân tích, đánh giá, tìm điểm nghẽn nhằm đề ra phương hướng giải quyết. Thủ tướng đánh giá cao các Báo cáo này và đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính tiếp thu các khuyến nghị của WB. Việt Nam quyết tâm phát triển cao để có quy mô nền kinh tế bền vững hơn.

Trân trọng cảm ơn ông Ousmane Dione, người bạn thân thiết của Việt Nam, đã có nhiều đóng góp ấn tượng cho mối quan hệ giữa WB và Việt Nam, Thủ tướng đề nghị, trên cương vị Giám đốc Quốc gia WB cho 4 nước châu Phi thời gian tới, ông sẽ là cầu nối mở rộng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường châu Phi.

Thủ tướng tiếp Giám đốc ADB tại Việt Nam

Chiều 22/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Eric Sidgwic, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, nhiệm kỳ của ông Eric Sidgwic tại Việt Nam 5 năm qua là hết sức thành công, đóng góp rất lớn cho tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa ADB với Việt Nam. Những đánh giá, tư vấn chính sách của ADB nói chung, ông Eric Sidgwic nói riêng là hết sức quý báu, bổ ích cho phát triển kinh tế của Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ trân trọng những tình cảm mà ông Eric Sidgwic và các lãnh đạo ADB dành cho Việt Nam.

Ông Eric Sidgwic cho biết, trong nhiệm kỳ qua, ông đã được chứng kiến sự hợp tác chặt chẽ giữa ADB với Việt Nam, chứng kiến sự phát triển thành công của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông đánh giá, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam luôn trân trọng sự hợp tác, phát triển mối quan hệ với ADB. Ông rất ấn tượng và xúc động trước tình cảm và sự nhiệt thành của Việt Nam; khẳng định Việt Nam đã sử dụng hiệu quả nguồn lực phân bổ của ADB.

Chúc mừng Việt Nam thành công trong kiềm chế đại dịch COVID-19, ông cho rằng đó chính là thành tựu vượt bậc của Việt Nam. Theo dự báo của ADB, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng GDP từ 4-4,1% trong năm 2020, đây đã là mức rất tốt trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều dự báo khả năng Việt Nam sẽ đạt cao hơn mức này. ADB luôn sẵn sàng hỗ trợ ngân sách khi Chính phủ Việt Nam cần.

Đầu năm tới, ADB xây dựng chiến lược đối tác quốc gia mới để phù hợp tình hình mới của Việt Nam. ADB sẽ xem xét các chiến lược, nguồn vốn hỗ trợ Việt Nam một cách cụ thể. ADB hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thông qua các hình thức tài chính đối với các dự án hạ tầng quan trọng; huy động nguồn vốn viện trợ không hoàn lại và nguồn vốn vay thông thường; sử dụng nguồn vốn ADB để thu hút cả các nguồn vốn tư nhân, nguồn vốn hỗ trợ kỹ thuật khác. Ngoài nguồn hỗ trợ cho Nhà nước, ADB  còn có thể huy động vốn cho đổi mới sáng tạo, tri thức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ Việt Nam coi ADB là một trong những nhà tài trợ hàng đầu về tài trợ tài chính, hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn. Thủ tướng cảm ơn ADB đã tích cực hỗ trợ kỹ thuật cho Văn phòng Chính phủ xây dựng hệ thống thông tin họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet). Chính phủ Việt Nam ủng hộ chiến lược 2030 của ADB đã phê duyệt nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ và tiếp tục hỗ trợ các nước thành viên giải quyết các vấn đề như nghèo đói, phát triển không đồng đều, chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy lĩnh vực tư nhân.

Cảm ơn ADB đã tư vấn chính sách cho Việt Nam ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19 trong thời gian qua, Thủ tướng cho biết, Việt Nam không chủ quan và đang triển khai nhiều biện pháp vĩ mô quan trọng để phát triển kinh tế hậu COVID-19 với phương châm phục hồi bền vững và đạt mục tiêu kép.

Về hoàn thiện khuôn khổ pháp lý ODA, vay ưu đãi, Thủ tướng nêu rõ, những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về đầu tư công, quản lý nợ công thông qua việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng để các bộ ngành, địa phương và nhà tài trợ triển khai, huy động và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài minh bạch, hiệu quả. Việt Nam luôn thực hiện nghiêm chỉnh, minh bạch các cam kết với ADB. Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng và ban hành trong năm 2020 Định hướng cho giai đoạn 2021-2025 gắn với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 làm cơ sở để các bộ ngành phối hợp với ADB lựa chọn các chương trình, dự án cụ thể thúc đẩy hiệu quả trong hợp tác hai bên.

Thủ tướng cảm ơn ông Eric Sidgwic đã hỗ trợ cho Việt Nam tốt nghiệp vốn ADF thành công. Nhiệm kỳ công tác của ông gắn với giai đoạn Việt Nam tốt nghiệp vốn vay ADF và chuyển sang sử dụng vốn vay thông thường. Cảm ơn ADB đề xuất dành cho Việt Nam khoản vay ứng phó COVID-19, Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Tài chính trao đổi thêm với ADB và nghiên cứu, nếu phù hợp sẽ triển khai.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang phấn đấu trở thành nước có thu nhập trung bình, rất cần nhiều nguồn lực, trong khi vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do đó nguồn vốn hỗ trợ của ADB là hết sức quan trọng. Việt Nam mong ADB hỗ trợ nhiều hơn nữa để phát triển các lĩnh vực quan trọng như kết cấu hạ tầng; nông nghiệp thông minh, năng lượng sạch, phát triển đô thị, môi trường, y tế, giáo dục... “Sự tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ của ADB là rất cần thiết đối với chúng tôi để thúc đẩy, tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác tốt đẹp giữa Việt Nam và ADB”, Thủ tướng khẳng định./.

Print
475 Rate this article:
No rating

Thư viện ảnh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - VIỆN KHOA HỌC THỂ DỤC THỂ THAO - TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt
Địa chỉ: 141 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-4) 733 0286 * FAX: (84-4) 733 4419
Website: vkhtdtt.vn; Email: banbientap.vkhtdtt@gmail.com

 

Close Copyright [2018] by TTTT
Back To Top